• ประจำเดือนมาเป็นก้อนแล้วปวดท้องมาก เกิดจากอะไร

  •  Supattra Youngam
    สมาชิก
    ก่อนเป็นประจำเดือนจะรู้สึกปวดท้องมากค่ะ ปวดบริเวณท้องน้อยและบริเวณก้นค่ะ และวันนี้ประจำเดือนมาวันแรกปวดท้องมากค่ะ พอตอนเย็นประจำเดือนไหลออกมาเป็นก้อนคล้ายๆก้อนเลือดหมู แต่ก็ยังปวดท้องเหมือนเดิมค่ะ

    คุณ Supatta

    อาการปวดท้องมากๆ  เกิดจากมดลูกที่มีเลือด หลุดลอกออกจากผนังมดลูก แล้ว ออกมาเป็นเลือดแดงค่อนข้างดำ  เมื่อขับออกมาในช่องคลอดเราเรียกว่าเลือดประจำเดือน  จะมีอยู่นาน 1-5 วัน ทุกๆรอบเดือน 22-35  วัน อาการของก่อนหรือหลังมี ปจด จะปวดท้องน้อย  มีไข้ต่ำ เจ็บคัดเต้านม  บวมน้ำกินเก่ง  อารมณ์หงุดหงิด   มดลูกจะบีบตัวเพื่อไล่เลือดปจด ออกจนกว่าจะหมด  ถ้าเหลือตกค้างก็จะทำให้ติดเชื้อได้  ที่คุณยังปวดท้องอยู่อาจเกิดจาก ปจด ยังออกไม่หมดนะครับ

    คำแนะนำ ถ้าปวดมากให้ทานยาแก้ปวด พวกที่เป็นยาทั่วไป หรือยาแก้อักเสบ  ถ้าไม่หายควรทานยา แก้ปวด ชื่อ Mefenamic acid จะช่วยลดการปวดได้มาก หากระเป๋าน้ำร้อนอังตรงท้องน้อย  ควรนอนพักผ่อนมากๆ   ถ้ายังมี ปจด หรือปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยให้ถูกต้อง  เพราะอาจมีโรค เนื้องอกในมดลูก (Myoma uteri)  ที่ทำให้มี ปจด มากได้   การกินยาต้านการแข็งตัวของเลื อด  หรือ การมีมะเร็งปากมดลูก  โรคเลือดบางชนิด  โรคเนื้อมดลูกอยู่ผิดที่    การใช้่ยาคุมฉุกเฉินหรือยาฉีดมาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุของ ปจด มามากได้ครับ