• เครียดเรื่องโควิดเมื่อวันศุกร์ วันเสาร์เวียนหัว วัดอุณหภูมิได้มากกว่า 37 สูงสุดคือ37.4 จะติดโควิดไหม

  •  Pice44
    สมาชิก
    เครียดเรื่องโควิดเมื่อวันศุกร์ พอวันเสาร์เวียนหัว อุณหภูมิไป37กว่า ปกติวัดตลอดไม่เคยขนาดนี้ ตั้งแต่วันเสาร์ จนถึงวันนี้อุณหภูมิก็ยัง37กว่า สูงสุดคือ37.4 มีแค่อาการเวียนหัว แบบนี้ปกติไหมคะ รึมีอาการจะติดโควิดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pice44,

                      หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้ 37.4 องศาเซลเซียส แสดงว่า อาจมีไข้ต่ำๆ ได้  แนะนำในเบื้องต้น ควรดื่มน้เปล่ามากๆ ดูก่อน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะหากร่างกายขาดน้ำและอดนอน อุณหภูมิอาจขึ้นสูงได้เล็กน้อย ทั้งนี้ หากยังคงวัดแล้วเกิน 37 องศาเซลเซียสทุกครั้ง และหากมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 มาก่อน หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ก็อาจลองซื้อชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Antigen test kit) มาลองตรวจดูในเบื้องต้นก่อน หรือไปตรวจยังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิประกันสังคม หรือสิทธิ 30 บาท (หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) ค่ะ

                         สำหรับอาการเวียนหัวที่เกิดขึ้นนั้น อาจเกิดจาก

                        - การที่ร่างกายมีไข้ ซึ่งหากตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อโควิด 19 ก็อาจเป็นไข้จากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้

                         - ร่างกายขาดน้ำ เช่น จากการดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย มีประจำเดือนมามาก

                     - มีภาวะโลหิตจาง

                     - จากความเครียด วิตกกังวล

                     - การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

                     - การใช้สายตาทำงานมากไป หรือจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์นานๆ

                     ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามาก และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอดังที่กล่าวไป ลดความเครียดที่มี งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น