• กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอมา 3-4 วัน ไม่มีไข้ ไอ น้ำมูก จะเป็นโควิดไหม

  •  aunakun4237
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอมาหลายวันแล้ว แต่เวลาดื่มน้ำ กับทานอาหารไม่รู้สึกอะไรนะครับ ไม่มีไข้ ไอ น้ำมูก กินยาอมแก้เจ็บคอ แต่อาการก็ไม่บรรเทาลงเลย ผมมีสิทธิ์เป็นโควิดมั้ยครับ รึว่าเป็นโรคอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ aunakun4237,

                  อาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                  1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก เป็นต้น

                  2. โควิด19 แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เป็นต้น และควรมีประวัติไปใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อมาก่อน หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดมาก

                   3. คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ แต่มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                    4. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                    5. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ เจ็บคอได้ นอกจากนี้ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกแน่นลิ้นปี่ เป็นต้น

                     6. อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                     7. การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                     8. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                     9. การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                     10. มีนิ่วในทอนซิล ทอนซิลจะบวมโต เห็นก้อนสีขาวที่ทอนซิล อาจทำให้มีกลิ่นปาก

                     ในเบื้องต้น หากยังไม่มีอาการอื่นๆ อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป เป็นต้น แต่หากอาการไม่หายไป เจ็บคอมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะการมีไข้ หรือมประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด 19 มาก่อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ