• มีอาการมือเท้าชาตัวเย็น อาเจียน แน่นหน้าอกนิดหน่อย เกิดจากอะไร ใช่โรคโควิด 19 ไหม

  •  Warathep47
    สมาชิก
    มันมีอาการ มือเท้าชาตัวเย็น อาเจียน แน่นหน้าอกนิดหน่อย เป็นตั้งแต่เมื่อคืนแต่พอผมเป็นอยู่สักพักก็เริ่มหายแล้วผมก็หลับไปเลยพอตื่นมาตอนแรกก็อาการยังดีอยู่ พอผมคิดเรื่องเมื่อคืนที่ผมเป็น ผมก็นึกว่าผมเป็นโควิด อาการ มือเท้าชาตัวเย็น อาเจียนมันก็เป็นอีกรอบ ผมอยากทราบว่าผมติดโควิดรึเปล่าครับหรือผมเป็นอะไร
    Warathep47  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warathep47

    อาการมือเท้าชาตัวเย็น อาเจียน แน่นหน้าอกนิดหน่อยดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน

    โดยหากมีอาการอาเจียนเป็นหลัก อาจนึกถึงสาเหตุมาได้จาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งจะเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ รู้สึกมือเท้าชา ไม่สบายตัวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป

    ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้น มักจะเป็นอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ หอบเหนื่อย เจ็บคอ เป็นหลัก ไม่ค่อยมาด้้วยอาการดังกล่าวมา ร่วมกับไม่มีไข้เลย

    แนะนำการดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย หรือมีไข้ร่วมด้วย