• ไข้มา 4 วัน ปวดหัวเวียนหัว แสบคอ ไอ มีน้ำมูกใส ลิ้นกับจมูกไม่ได้กลิ่น

  •  Yusuf
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอตอนนี้รวมก็4วันแล้วครับ ตอนแรกอาการมาตัวร้อนขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วมีอาการปวดหัวเวียนหัวมีอาการแสบคอแล้วไอบ้าง มีน้ำมูกใส แต่คอนที่มีอาการตัวร้อน ถ้าอยู่ในที่ร้อนๆ ตัวก็จะยิ่งร้อนแต่พอเช็ดตัว แล้วอยู่กับพัดลม ตัวก็ไม่ร้อนแล้ว มีอาการลิ้นกับจมูกไม่ได้กลิ่นรวมด้วยครับ มาเป็นตอนวันที่3

    สวัสดีค่ะ คุณ Yusuf,

                       อาการตัวร้อน ปวดหัว เวียนหัว แสบคอ ไอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่นอาหาร ลิ้นไม่รับรส อาจเกิดจาก

                   - ไข้หวัดธรรมดา โดยอาการจะไม่รุนแรงและเป็นอยู่เพียง 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เอง

                   - โรคโควิด 19 อาการมีได้หลายหลาย ได้แก่ มีไข้ ไอ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ปวดหัว ท้องเสีย การรับรสและการได้กลิ่นหายไป มีผื่นที่ผิวหนัง เป็นต้น

                     ดังนั้น หากอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดมาก หรือมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ดังนั้น ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจค่ะ หรืออาจซื้อชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Antigen test kit) มาลองตรวจดูในเบื้องต้นก่อนก็ได้ หากผลตรวจพบการติดเชื้อ ก็ควรรีบแจ้งไปทางยังโรงพยาบาล เพื่อรับผู้ป่วยเข้าระบบ จะได้ติดตามอาการต่อเนื่องได้ค่ะ

                   ในเบื้องต้น ควรป้องกันตนเอง ไม่เข้าใกล้ผู้อื่น แยกกันอยู่กับผู้อื่น ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีฝุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาลดไข้ แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หากมีน้ำมูกมาก ก็ทานยาลดน้ำมูก เช่น เป็นต้น ช่น  chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น