• เจ็บที่หางตา มีขี้ตา ตาแดงวันเว้นวัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  elbyninety
    สมาชิก
    บริเวณหางตาในตามันเจ็บๆค่ะ มีเหมือนเป็นขี้ตาเส้นๆบริเวณเปลือกตาข้างในด้านล่าง พอตื่นเช้ามาตาก็แดงค่ะ ตาแดงจะสลับเป็นวันค่ะ เมื่อซืนแดงเมื่อวานไม่แดง วันนี้กลับมาแดง อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ร้ายแรงมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ elbyninety,

                        อาการตาแดง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                     1. การขยี้ตา

                     2. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งมักมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น

                     3. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                     4. กระจกตาเป็นแผล จากอุบัติเหตุ เช่น ไม้ทิ่มตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป หรือกระจกตาติดเชื้อโรคเริม

                     5. ตาแห้ง จากการใช้สายตาจ้องมือถือหรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ร่างกายขาดน้ำ อากาศแห้ง โดนลมมากไป เป็นต้น

                     6. ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อ ส่

                     7. ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                     8. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้

                     หากอาการตาแดง เกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ไม่ได้เป็นตลอดต่อเนื่อง ก็อาจเกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมีที่ไปสัมผัสเป็นระยะๆ หรือการไปสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ หรือการใช้สายตาทำงาน หรือจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป หรือการโดนลมแรงๆ โดนลมนาน เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว หลีกเลี่ยงการใช้สายตาในการทำงานและจ้องมือถือและคอมพิวเตอร์ไปก่อน ไม่นั่งตามลม หากต้องอยู่ในที่ที่มีลมแรง ก็ควรใส่แว่นตาป้องกัน หากมีขี้ตา ก็ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดออก ไม่ควรใช้มือเขี่ย เป็นต้น

                    หากอาการไม่หายไป และมีอาการเจ็บตามากขึ้น หรือเห็นมีตุ่มในเปลือกตา ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ