• อายุ 22 ปี ประจำเดือนมาบ่อย รอบเดือนทุก 15 วัน เป็นตั้งแต่อายุ 12 ปี มาสม่ำเสมอ ครั้งละ6-7วัน ผิดปกติไหม

  •  Phannita Kaewphat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ22ปี ประจำเดือนมาบ่อย รอบเดือนทุก 15 วัน  ตั้งแต่ประจำเดือนมาครั้งแรกอายุ 12 ปี มาสม่ำเสมอ ครั้งละ6-7วัน ค่ะ นับรอบเดือนทุกครั้งปีนึงจะมีประจำเดือน 21-24 ครั้ง/ปีค่ะ ไม่มีอาการปวดประจำเดือน ไม่รับประทานยาคุมกำเนิด ไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่เครียด มีความผิดปกติอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phannita Kaewphat,

                      ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                      ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                       ทั้งนี้ หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนเพียง 15 วัน ถือว่าสั้นผิดปกติ อย่างไรก็ตาม หากเป็นมานานหลายปีตั้งแต่วัยรุ่นแล้ว และมาสม่ำเสมอดี โดยมาครั้งละ 6-7 วัน ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ประจำเดือนมีปริมาณมาก จนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น ก็ถือเป็นลักษณะประจำเดือนที่ปกติได้ค่ะ