• มีเมือกสีน้ำตาลออกมานิดหน่อย ตามด้วยประจำเดือนสีน้ำตาล เป็นมา 2-3 วันแล้ว เป็นโรคอะไรไหม

  •  ponof
    สมาชิก

    ตอนแรกมีเหมือนเมือกสีน้ำตาลออกมานิดหน่อย วันต่อมาก็มีปนะจำเดือนออกมาปริมาณมากแต่เป็นสีน้ำตาล วันต่อมาก็มาน้อยลง เป็นมาประมาณ2-3วันแล้วค่ะ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดคือวันที่7 กรกฎาคม มันบ่งบอกว่าเป็นโรคไหมคะ แล้วต้องไปพบแพทย์ด้วนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ponof,

                        หากประจำเดือนในรอบก่อน มาวันที่ 7 ก.ค. แล้วในช่วง 2-3 วันก่อน ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ เพราะมีระยะห่างที่ประมาณ 23 วัน ถือเป็นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และหากเลือดออกนานอยู่ในช่วง 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                          ส่วนการที่เลือดเป็นสีน้ำตาล ไม่ได้บ่งบอกว่ามีความผิดปกติอะไร โดยอาจเกิดจากการที่เลือดมีปริมาณน้อยในช่วงแรก ทำให้เลือดอยู่ในช่องคลอดนาน จึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจากสีแดงจึงกลายเป็นสีน้ำตาลได้ค่ะ

                            ดังนั้น หากยังไม่ได้มีลักษณะประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างระหว่างรอบน้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 45 วัน มีเลือดออกปริมาณมากผิดปกติ ออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยาก เป็นต้น ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่ะ