• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 23 ก.ค มีเลือดออก คาดว่าเป็นประจำเดือน แต่มาแค่ 2 วัน จะท้องไหม

  •  rsrkl
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูได้มีอะไรกับแฟนเมื่อช่วงวันที่ 8-10 ที่ผ่านมา มีบางครั้งไม่ได้ป้องกัน และหลั่งนอก หนูเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ กินแบบเป็นเม็ดเดียว ละล่าสุดเมื่อวันที่ 23 นี้ มีเลือดออกค่ะ เป็นสีน้ำตาลดำ คือคิดว่าเป็นประจำเดือน ออกมาเยอะนะคะเต็มแผ่น แต่มาแค่วันสองวันก็หายไปค่ะ ปกติรอบเมนก็จะมาช่วงเวลานี้แหละค่ะ แต่หนูไม่เคยมาน้อยแบบนี้ อยากรู้ว่ามันคือเมนหรือเปล่าคะ จะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ rsrkl,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินไปนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง แต่ไม่ได้ 100% ค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 23 ก.ค. หาอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา และมานาน 2 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ส่วนการที่ปริมาณเลือดมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                            ทั้งนี้ หากกังวลว่าอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะยังคงมีปริมาณน้อยหรือไม่ หากยังคงมีปริมาณน้อยมาก ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะโลหิตจาง มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น