• ทานยาคุมกำเนิดตรงเวลาไม่เคยลืม วันที่ 23 ก.ค.ได้มีเลือดออกมา 1 จุด จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  bambie
    สมาชิก

    ปกติหนูทานยาคุม แบบ 21 เม็ดเมโลเดียค่ะ ทานตรงเวลาไม่เคยลืม ทานมาหลายแผงแล้วค่ะ ประจำเดือนมาวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 6 กค ค่ะ มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ได้สวมถุงยาง ไปเมื่อวันที่ 9 กค เมื่อวันที่ 23 กค หลังจากเข้าห้องน้ำ ใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาด แล้วเหมือนเจอเลือดออกมา 1 จุด ติดทิชชู่มาค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดอะไร แบบนี้ใช้เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ ยาคุมเม็ดสุดท้ายเพิ่งหมดไปเมื่อวันที่ 24 กค ประจำเดือนคาดว่าน่าจะมาวันที่ 28 กค ค่ะ ไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อใดๆ ทานแค่กระชายขาวแคปซูล และยาฟ้าทะลายโจรค่ะ รบกวนพี่หมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bambie,

                      หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                      สำหรับเลือดที่ออกมา 1 จุด ในวันที่ 23 ก.ค.ซึ่งเป็นช่วงที่ยังทานยาคุมอยู่ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนการที่เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่นั้น ก็ควรรอดูประจำเดือนที่น่าจะมาในวันที่ 28 ก.ค. ก่อน หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดดังกล่าวก็ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ แต่หากเว้นระยะการทานยาไปจนครบ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ