• น้ำหนักเด็ก 2 เดือน หนักแค่ 4.4 กิโล ถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์มากไหม ควรทำอย่างไร

  •  แอ น.
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ 2เดือน 17วันน้ำหนักแค่ 4.4กก.เองค่ะ ต่ำกว่าเกณฑ์มากไหมคะ ตอนนี้กังวลมาก น้องกินนมแม่ที่สต๊อกแช่แข็งค่ะ จะเพิ่มนน.ลูกอย่างไรได้บ้างคะ? รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ

    คุณ แอน

    มีวิธ่คำนวณ น้ำหนักเด็กแรกเกิด  ต้องคิดเอาน้ำหนักแรกเกิดมาคำนวณด้วยครับ เพราะว่า ถ้าตอนแรกเกิด นน น้อย หรือ คลอดก่อนกำหนด  การเติบโตก็จะช้าไปด้วย ตกเกณฑ์   ซึ่งถ้าเด็กแรกเกิด นน ปกติ ควรอยู่ที่ 3000 กรัมโดยเฉลี่ย เมื่ออายุ 2 เดือน ควรมี นน ในทารกเพศหญิง ราว 3.8-5.2 กก. และความยาว(สูง) ราว 52.0-59.0 ซม ครับ  หรือว่า เมื่อ 3 เดือน ควรจะมี น้ำหนักเป็น สองเท่าของแรกคลอด  การที่น้อง มี นน.4.4 kg ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ  ยังไม่ต้องกังวลเรื่องสารอาหารในนมไม่พอ  นมแม่ที่สต๊อกแช่แข็ง สารอาหารก็ไม่น่ามีปัญหานะครับขออย่าติดเชื้อ ต้องสะอาดจริงๆ คนให้นมต้องล้างมือบ่อย  รักษาความสะอาดเต็มที่ตั้งแต่เครื่องปั๊มนมเลยครับ    เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป ควรเริ่มพิจารณาอาหารเสริม เพราะว่า นมแม่เริ่มมีสารอาหารไม่เพียงพอแล้ว

    ถ้ากังวลใจอยู่ ลองปรึกษาแพทย์พยาบาล ด้านคลินิกสุขภาพดี (Well baby clinic) ได้เวลาที่ต้องไปรับวัคซีนครับ