• นิ้วโป้งมีเลือดคั่งและปวด เป็นอะไร

  •  Purita Termnuphan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนวินิฉัยอาการของนิ้วโป้งหนูได้ไหมคะ
    วันแรก เจ็บนิ้วโป้งเหมือนโดนอะไรบาด/กินแล้วไม่รู้ตัว(คนอื่นก็บอกกันมาแบบนั้น)
    วันที่สอง ลักษณะเหมือนมีเลือดคลั่ง มีเม็ดขึ้นเหมือนมีรูใต้ผิวหนัง บางครั้งก็รู้สึกชาปลายนิ้ว
    วันที่สาม ปวดแขน

    ล่าสุดคือเผลอไปกระแทก กลุ่มเลือดเล็กๆ ลามมาที่เล็บนิดนึง ทำให้รู้ว่าห่อเลือดแน่นอน แต่มันก็มีเม็ดแดง/แผลรู อยู่ใต้ผิวหนังค่ะ

    ขอบพระคุณมากๆค่ะ

    Purita Termnuphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Purita Termnuphan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นการห้อเลือดหรือการคั่งของเลือดหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -มีผื่นผิวหนังอักเสบ อาจทำให้มีอาการแสบ คัน เป็นเม็ดแดงๆ

    -การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจมีผิวหนังปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาหรือกดบีบบริเวณที่ห้อเลือด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการห้อเลือดมักจะค่อยๆจางหายไปได้เอง ไม่ต้องรักษาอะไร

    แต่หากตุ่มดังกล่าวมาลุกลามใหญขึ้นเรื่อยๆ ผิวหนังมีอาการช้ำ ปวด บวม แดง เจ็บมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม