• ปวดตรงโคนนิ้วชี้มาเกือบสองอาทิตย์ยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Piyawan12
    สมาชิก
    คือหนูคิดว่าไม่ได้ทำอะไรไม่ได้โดนเเรงกระเเทรกอะไรพออยู่เเล้วรู้สึกปวดตรงโคนนิ้วชี้ค่ะเกิดจากดารเล่นโทรศัพท์มากไปมั้ยคะพอผ่านมาไม่กี่วันนึกว่่จะหายไม่คิดไรมากผ่านไป1สัปดาห์รู้สึกโอเคขึ้นไม่ค่อยปวดเเล้วเเต่มาเมื่อวันก่อนกลับมาปวดอีกปวดมากเพราะด้วยหนูเรียนและต้องเขียนงานส่งอาจารย์ค่ะ ตอนนี้เกือบจะสองอาทิตย์เเล้วค่ะควรไปพบแพทย์มั้ยคะ
    Piyawan12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPiyawan12

    นิ้วซ้นเป็นการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ สาเหตุมักเกิดจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุรุนแรง อาจเป็นลักษณะว่ากล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บหรือตึงตัวหลังการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่หลังพักการใช้งานหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังจากนั้น อาการมักจะดีขึ้นได้เอง

    โดยหากยังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วยแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ่างกายเพิ่มเติมต่อไป