• โดนจานบาดตรงนิ้วชี้ เย็บแผลแล้ว ตัดไหมแล้ว แต่ยังงอนิ้วไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  hellowewill
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากขอคำปรึกษาเรื่องโดนจานบาดนิ้วชี้ตรงแถวๆข้อนิ้วบนสุด แล้วเย็บไป 6 เข็มและมีอาการชา ผ่านมา 10 วันไปตัดไหม และหมอบอกว่าอีก 3 ให้เอาผ้าก้อตออกได้ เมื่อวานพอเอาผ้าก้อตออกแล้วลองงอนิ้ว งอไม่ได้เลยค่ะ นิ้วข้อบนสุดไม่มีรอยข้อพับนิ้วเลยค่ะ ส่วนข้อตรงกลางงอได้เล็กน้อยแล้วนิ้วมีอาการสั่นๆตอนงอ ตึงๆนิ้ว และนิ้วชาไม่หายเลยคะ แบบนี้ควรกลับไปพบหมอมั้ยคะ หรือว่าเบื้องต้นควรบริหารนิ้วยังไงให้กลับมางอได้เหมือนเดิม ขอบคุณค่ะ
    hellowewill  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณhellowewill

    การโดนของมีคมบาดบริเวณนิ้ว อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่ผิวหนัง ลึกไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็น หรือกระดูกหักหรือเคลื่อนได้

    หากงอนิ้วไม่ได้เลยนั้น อาจจะมีเส้นเอ็นที่ฉีกขาด หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อน ควรกไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และเอ็กซเรย์บริเวณข้อนิ้วให้แน่ชัดอีกครั้ง ซึ่งถ้ามีกระดูกหักชนิดเปิด ควรได้รับการล้างแผล และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้ามีเส้นเอ็นฉีกขาดที่เป็นมาก ก็ควรได้รับการเย็มซ่อมแซมต่อไป

    เบื้องต้นใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ทำแผลตามที่แพทย์แนะนำจนแผลปิดสนิทดี รับปรระทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ถ้าแพทย์ตรวจแล้วไม่มีภาวะทางกระดูกหรือเส้นเอ็น เป็นเพียงการยึดติดของเนื้อเยื่อหลังการอักเสบ จะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อเนื้อเยื่อยุบบวมแล้วค่ะ