• นิ้วซ้นมาได้ 3 วัน ตอนนี้นิ้วยังบวมและเกร็ง ยังเจ็บ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  jiminnnie
    สมาชิก
    เล่นวอลเลย์กับเพื่อนแล้วบอลโดนนิ้วอย่างแรง ทำให้นิ้วบวม ชา งอ พับ เกร็งนิ้วไม่ได้ บวมแดงที่ข้อนิ้ว เอาน้ำแข็งประคบค่ะ วันที่2-3นิ้วบวมกว่าเดิมมาก นิ้วเหลืองเขียว วันที่5ไปหาเภสัชเค้าบอกว่าน่าจะเป็นเอ็นอักเสบให้ยาแก้อักเสบมากิน เช้า-กลางวัน-เย็น กินไป2-3วัน หมดแผง นิ้วก็ยัง งอ เกร็ง พับ แล้วยังเจ็บที่ข้อนิ้ว นิ้วยังเหลืองอยู่ ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ
    jiminnnie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jiminnnie

    นิ้วซ้น เป็นการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ สามารถเกิดได้กับทุกนิ้ว

    สาเหตุมักเกิดจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    นิ้วซ้นที่เป็นไม่มากนั้น สามารถให้ได้ด้วยการรักษาตามอาการเช่นกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบและการดามนิ้วภายนอกเอาไว้ แต่ถ้าเป็นมาก มีการอักเสบเยอะ หรือกระดูกเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และดูว่าควรได้รับการรักษาอื่นเช่นการดึงกระดูก หรือการผ่าตัดแก้ไขโดยแพทย์ร่วมด้วยหรือไม่

    ในระหว่างนี้ให้พยายามไม่ขยับนิ้วที่เป็น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ประคบเย็นลดบวม และถ้าเป็นมากหลังผ่านมาหลายวันแล้ว ควรไปพบแพทย์