• ปวดนิ้ว งอนิ้วจะปวดมากขึ้น เกิดหลังการที่ลูกบอลมากระแทกแรงๆ ต้องทำอย่างไร

  •  chonnaphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อ2อาทิตย์ที่แล้วหนูเล่นวอลเลย์บอลแล้วกำลังจะเซตบอลแต่เกร็งมือไม่ทัน บอลตกใส่นิ้วชี้แรงมากค่ะ แล้วหนูก็ปวดนิ้วชี้มากเวลางอนิ้วก็จะปวดตรงข้อมากๆค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันแค่นิ้วซ้นหรือมันหัก หนูยังไม่ได้พบหมอค่ะหนูซื้อยามาทาเอาค่ะ เวลาอยู่เฉยๆก็ไม่ปวดค่ะแต่เวลางอนิ้วหรือนิ้วไปโดนอะไรก็จะปวดค่ะตรงข้อกลางค่ะ นิ้วชี้ หนูอยากรู้ว่ามันหักหรือว่ามันแค่ซ้นแล้วทำยังไงมันถึงจะหายคะ
    chonnaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chonnaphat

    การที่ปวดนิ้ว งอนิ้วจะปวดมากขึ้น เกิดหลังการที่ลูกบอลมากระแทกแรงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก นิ้วซ้น ซึ่งในทางการแพทย์จะหมายถึงการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ หรืออาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนร่วมด้วย หรืออาจเป็นแค่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ แต่กระดูกไม่ได้หัก

    ซึ่งการจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องได้รับการเอ็กซเรย์บริเวณนิ้วที่มีอาการดูร่วมด้วย

    ในระหว่างนี้ให้ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ไม่ขยับมาก กินยาแก้ปวด และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าอาการปวดยังมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักการใช้งานแล้วอาการไม่ทุเลา