• มีอาการนิ้วบวมหลังโดนลูกบาสกระแทก ควรทำอย่างไร

  •  Kodployy Ployy
    สมาชิก
    เมื่อวานเล่นบาสแล้วบาสกระแทกนิ้วกลางข้างซ้าย ตกกลางคืนเลยแช่น้ำแข็ง แต่ก็ไม่ดีขึ้น กินยาแล้วด้วย ด้วยทำยังไงดี
    Kodployy Ployy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKodployy Ployy

    อาการนิ้วบวมหลังการโดนกระแทกแรงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีนิ้วซ้น มีกระดูกหักหรือเคลื่อน หรือเป็นการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ

    โดยนิ้วซ้นเป็นภาวะการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ สามารถเกิดได้กับทุกนิ้ว สาเหตุมักเกิดจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยต่อไป

    ดังนั้นหากอาการบวมเป็นมาก ประคบเย็น กินยาแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การรักษานิ้วส้นนั้นอาจจะใช้การดามภายนอกกรณีกระดูกนิ้วเลื่อนไม่มาก แต่ถ้าเลื่อนเยอะอาจจะต้องผ่าตัดใส่เหล็กดามร่วมด้วยต่อไป