• ถ้านิ้วซ้นต้องดามนิ้วไหม

  •  Nichaorn Pattamawat
    สมาชิก
    ถ้านิ้วซ้นต้องดามนิ้วไหมคะ หรือว่าแค่กินยาแล้วรอหายเองคะ
    Nichaorn Pattamawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichaorn Pattamawat

    นิ้วซ้น (Finger Dislocation) ในทางการแพทย์จะหมายถึงการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ

    เนื่องจากมีกระดูกที่เคลื่อนที่ไป จึงควรมีการดามไว้ให้เข้าที่ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวนิ้วที่เกิดอาการซ้น ควรยกมือข้างที่นิ้วซ้นขึ้นไว้ระดับเดียวกับหัวใจ เพื่อลดอาการบวมของนิ้ว รับประทานยาแก้ปวดตามอาการได้ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ