• นิ้วซ้นจากการไปเล่นแชร์บอลมา บวมไม่ค่อยแดง ควรรักษาอย่างไร

  •  Mind Laksika
    สมาชิก
    นิ้วซ้นค่ะ บวมไม่ค่อยแดง แช่น้ำแข็งประมาณ30ได้แล้วค่ะ ควรทานยาหรือทายาอะไรมั้ยคะ
    Mind Laksika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mind Laksika

    นิ้วซ้นเป็นภาวะการบาดเจ็บตรงข้อต่อที่นิ้ว ทำให้กระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ

    นิ้วซ้นมีสาเหตุมาจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยร่วมด้วย

    เบื้องต้นสามารถประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและส่งเอ็กซเรย์บริเวณข้อนิ้วเพิ่มเติม การรักษาคือการดามนิ้วไว้ไม่ให้นิ้วขยับ งดการใช้งานนิ้วเพื่อลดโอกาสการกระทบกระแทกเพิ่ม ยกมือข้างที่นิ้วซ้นขึ้นไว้ระดับเดียวกับหัวใจ หากเป็นมาก อาจต้องผ่าตัดแก้ไขขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์