• นิ้วก้อยงอ แต่ไม่ปวด ผมเป็นอะไรครับ

  • ข้อนิ้วก้อยทั้งสองข้างของผม มันงอ ๆ บวม ๆ เหยียดได้ไม่สุด เป็นมาหลายปีแล้ว แต่ไม่ปวดนะครับ อยากรู้ว่าเป็นจากอะไร จะเป็นมากขึ้นมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ บริเวณรอบข้อนิ้วมีส่วนประกอบหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ กล้ามเนื้อรอบข้อ กระดูกบริเวณข้อ เส้นเอ็นรอบ ๆ ข้อ กระดูกอ่อนในข้อ หรือน้ำไขข้อ

    การที่ข้อบวม ผิดรูป เหยียดไม่สุด ก็อาจเกิดจากความผิดปกติของส่วนใด ส่วนหนึ่งหรือหลายส่วนร่วมกันของข้างต้น ก็เป็นได้ทั้งสิ้น โรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติบริเวณข้อนิ้วมีได้หลายสาเหตุ ได้แก่

    • ข้อถูกกระแทกจากอุบัติเหตุ หรือเล่นกีฬา

    • กระดูกรอบข้อหัก หรือร้าว

    • ข้อเสื่อม

    • ข้ออักเสบติดเชื้อ

    • ข้ออักเสบรูมาตอยด์

    • กระดูกงอก หรือเนื้องอกบริเวณข้อหรือกระดูกอ่อน

      การที่คุณบอกว่าข้อนิ้วก้อยทั้งสองข้างงอ ๆ บวม ๆเหยียดได้ไม่เต็มที่ และมีอาการเป็นมาหลายปีแล้วนั้น ต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แล้วจึงแก้ที่สาเหตุนั้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง แพทย์จะซักถามอาการ โดยเฉพาะอาการปวดข้อ หรืออาการข้อฝืดโดยเฉพาะเวลาตื่นนอนตอนเช้า หลังจากนั้นแพทย์จะตรวจบริเวณข้อนิ้วก้อย และข้อนิ้วมืออื่น ๆ และอาจส่งเอกซเรย์