• นอนตากพัดลมตื่นเช้ามาเป็นไข้อ่อนๆ และคัดจมูกทุกครั้งเกิดจากอะไร

  •  Nopharat Tom Chalatkham
    สมาชิก

    ผมมีอาการไข้อ่อนๆ ทุกครั้งหลังนอนตากแอร์หรือพัดลม เมื่อตื่นลงมาทำกิจวัตรประจำวัน ไข้่ก็จะหายไปทุกครั้ง มีอาการ คัดจมูกตลอดเวลาไม่ว่ามีไข้หรือไม่มี แบบนี้เป็นอาหารของภูมิแพ้อากาศหรือเปล่าครับ

    Nopharat Tom Chalatkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nopharat Tom Chalatkham

    อาการไข้ดังกล่าวมานั้น ควรจะต้องวัดไข้เพื่อยืนยันอุณหภูมิกายว่าเกิน 37.5 องศา จึงจะถือว่ามีไข้จริง และอาจเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากเป็นไข้มาเรื้อรังหลายสัปดาห์แล้ว

    ส่วนอาการคัดจมูกตลอดเวลานั้น ถ้าไม่ได้มีไข้เลย คัดมากขึ้นเมื่อมีสิ่งกระตุ้นเช่น ฝุ่น ความเย็นต่างๆ อาจจะเป็นภูมิแพ้จมูกได้มาก แต่หากน้ำมูกข้นเขียว คัดเยอะ มีไข้ อาจจะนึกถึงการติดเชื้อในเยื่อบุช่องคอ หรือเป็นไซนัสอักเสบได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ร่วมกับอยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี กินยาลดอาการคัดจมูก ยาแก้แพ้ก่อนได้ หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่แออัด ถ้าอาการยังเป็นต่อเนื่อง หรือวัดได้ไข้จริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม