• มีอาการตัวร้อน มีน้ำมูก สาเหตุเกิดจากอะไร ดูแลตนเองอย่างไร

  •  chlddai
    สมาชิก

    สวัสดี ขอสอบถามหน่อยค่ะว่า พอดีมีอาการแบบตัวร้อนมาหลายวันแล้วเกือบจะ1อาทิตย์ได้แล้วค่ะ ในช่วงแรกๆก็จะมีอาการตัวร้อน+กับมีน้ำมูกไหลด้วย พอกินยาไปสักพักน้ำมูกไม่ค่อยไหลแล้ว แต่ยังคงมีอาการตัวร้อนอยู่ค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรบ้างคะ แล้วมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ😊

    chlddai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchlddai

    อาการตัวร้อน มีน้ำมูกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณลำคอจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสใดๆ การมีไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ที่จมูกแต่กรณีนี้จะไม่มีไข้ หรือมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก ริดสีดวงจมูก เป็นต้น

    โดยหากยังมีไข้ สามารถรับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง และเรื่องน้ำมูกนั้น อาจจะรับประทานยาลดน้ำมูกหรือล้างจมูกช่วยด้วยได้ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงอากาศเย็นหรือมีฝุ่นควัน

    ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ไข้สูง มีคนใกล้ตัวมีอาการคล้ายกัน หรือมีประวัติเดินทางไปที่ชุมชนที่แออัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม