• เป็นริดสีดวง ตอนนี้ขับถ่ายลำบาก ปวดก้นกบมาก ควรทำอย่างไร

  •  jamnian
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นโรคริดสีดวงมาหลายปี แต่ในช่วงหลายปีกินยาสมุนไพรบรรเทาอาการปกติดีครับ แต่เมื่อปีที่แล้วก้นกบกระแทกพื้น ทำให้ปวดก้นมาก และขับถ่ายลำบากมากครับ ไปหาหมอที่โรงพยาบาลที่อำเภอ เช็คริดสีดวง และเอ๊กเซเรย์ก้นกบ หมอว่าปกติครับ แต่ตอนนี้ผมปวดก้นกบมากจนบางคืนนอนไม่ได้ และขับถ่ายลำบากมากครับ ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ
    jamnian  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjamnian

    ริดสีดวงทวารคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยหากมีริดสีดวงที่เจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาจหมายถึงริดสีดวงที่ขาดเลือดและคาอยู่ภายนอกร่างกาย เป็นภาวะที่ค่อนข้างเร่งด่วนที่ควรไปพบแพทย์ สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือแช่น้ำอุ่นที่ก้นได้ประมาณ 10-15 นาทีต่อวัน

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก ทำให้ริดสีดวงแย่ลงไปอีกได้