• มีอาการตัวร้อนมาเป็นเดือนแล้ว แต่วัดไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  • สอบถามคุณหมอครับ ผมรู้สึกว่าตัวร้อนมานานเป็นเดือนๆแล้วครับ ไม่มีอาการไข้ วัดอุณหภูมิในเซเว่น ก็36.4-36.7 ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ หลังๆนี้เริ่มกังวลมากแล้วด้วยครับ อาการตัวร้อนนี้เริ่มเป็นมานาน3-4เดือนแล้ว ผมอายุ44ปีครับ ผมมีพี่ชายเป็นโรคไตเสื่อมด้วยครับ
    สไตล์ วินเทจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สไตล์ วินเทจ

    อาการรู้สึกตัวร้อน แต่วัดไม่ได้ไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่ตัวร้อนจากการที่มีอุณหภูมิกายสูงผิดปกติ โดยอุณหภูมิกายปกติควรอยู่ในช่วง 36.5-37.5 องศา ถ้าสูงกว่านี้อาจจะจัดว่ามีไข้

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้ายังรู้สึกว่ามีไข้จริง แต่วัดไม่ได้ไข้ อาจลองไปวัดไข้ยืนยันที่รพหรือคลินิกใกล้บ้านอีกครั้ง และถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆนอกเหนือจากไข้ ก็ให้รีบไปพบแพทย์ การมีไข้เรื้อรังเกิน 1 เดือนอาจมีสาเหตุต่างๆเช่นการติดเชื้อวัณโรค เนื้องอกเนื้อร้ายบางชนิด โรคแพ้ภูมิตนเอง

    ในระหว่างนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน เช็ดตัวลดไข้ได้ถ้ารู้สึกว่าตัวร้อน