• ถ่ายมีเลือดปนกับอุจจาระ เกิดจากอะไร กลัวว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้หรือเปล่า

  •  DC Ac
    สมาชิก
    ผมอายุ24ปกติเป็นคนที่ชอบใช้นิ้วสวนทวานประจำทำทุกวันเป็นตั้งเเต่เด็กๆ มีอาการ ถ่ายมีเลือดปนกับอุจจาระ อุจาระเป็นลักษณะที่ช่วงเเรกๆอุจาระจะปกติเเต่ช่วงใกล้ถ่ายเสร็จจะมีเลือดปนกับอุจาระ เลือดสด ในบางครั้ง ก็ถ่ายออกมาน้อยบ้าง อุจจาระเเบนๆบ้าง รู้สึกมีลมในท้องเยอะ ผายลมเยอะมากกว่าเเต่ก่อนเเต่ในบางวันบางวันก็ไม่เป็น น้ำหนักปกติไม่ลดมีเเต่เพิ่ม ความอยากอาหารผิดปกติ ปกติไม่ทานอาหารเช้า กินผักผลไม้บ้าง ดื่มน้ำน้อย เคลียดบ้าง นอนดึกด้วยนอนหลับยาก ความเสี่ยงที่ผมจะเป็นมะเร็งลำไส้มีมากไหมครับ
    DC Ac  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ DC Ac

    อาการถ่ายมีเลือดปนกับอุจจาระ ดังกล่าวมานั้น อาจจะนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น แผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้มักมาด้วยการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดเบ่งตอนถ่ายอุจจาระมาก ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป การถ่ายเป็นเลือดอาจเกิดได้บ้าง อาจมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด มักเกิดในคนอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป หรือคนอายุน้อยที่มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้

    เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมโดยลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวง โดยรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักทำให้ริดสีดวงแย่ลงไปอีก และไม่ควรเอานิ้วไปแหย่ในรูทวารหนักบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดแผลฉีกขาดได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเจ็บทวารหนักเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง