• ประจำเดือนหมดได้ 1 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ และกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเลือดออกมาเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  Kim Kanthita
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมา5วันค่ะแล้วมีอะไรกับแฟนหลังปจด.หมด1วัน (ประจำเดือนรอบก่อนหน้านี้กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมา) แล้วทานยาคุมฉุกเฉินอีก แล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อยมากพร้อมกัยปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ อย่างงี้จะท้องไหมคะ
    Kim Kanthita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kim Kanthita

    การมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดไปนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าจะไม่เกิดการตั้งครรภ์ การนับวันตกไข่ไม่ควรทำเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูง และถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอดจะนับวันตกไข่ไม่ได้

    กรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    เลือดที่ออกมาจากฤทธิ์ของยาคุมมักเกิดภายใน 1-2 สัปดาห์หลังใช้า ไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่ หลังจากนี้ควรสังเกตรอบเดือนและสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน