• ท้อง 9 เดือน ไปหาหมอ บอว่าติดเชื้อรา ให้ยามาสอด สอดยาแล้วมีเลือดออกเล็กน้อย ผิดปกติไหม

  •  Sukanya Suwanrangsee
    สมาชิก
    คือเมื่อวานไปหาหมอตามนัดแล้วมีการตรวจภายใน สรุปแล้วเป็นเชื้อรา หมอให้ยามาสอด แล้วพอตื่นเช้ามามีเลือดเปื้อนกางเกงในนิดหน่อยกับตัวยาที่ไหลออกม แบบนี้ผิดปกติไหม เพราะท้องใกล้คลอดแแล้วด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Suwanrangsee,

                        หากตั้งครรภ์ได้ 9 เดือนแล้ว เท่ากับตั้งครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ ซึ่งถือว่าใกล้คลอดแล้ว โดยหากอายุครรภ์ตั้งแต่ 37 สัปดาห์ไป ก็จะถือว่าครบกำหนด ทารกสามารถที่จะคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัยค่ะ

                        ส่วนการที่ไปพบแพทย์ แล้วตรวจพบว่ามีการติดเชื้อราในช่องคลอด และได้ยามาสอด เมื่อนำยาสอดเข้าช่องคลอดแล้ว ตัวยาจะเกิดการละลายตัว เพื่อฆ่าเชื้อในช่องคลอด เมื่อปนสารคัดหลั่งจากช่องคลอด ก็จะกลายเป็นน้ำไหลออกมาได้ โดยมากมักเห็นเป็นลักษณะเหมือนแป้งสีขาว

                       แต่หากมีเลือดปนออกมา อาจเกิดจากความผิดปกติเดิมที่เป็นอยู่ คือมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อรา ทำให้เยื่อบุมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น เมื่อถูกเสียดสีจากยาสอด จึงทำให้เกิดเลือดออกได้ นอกจากนี้ ในช่วงตั้งครรภ์ เส้นเลือดก็จะมีมาเลี้ยงมากกว่าปกติอยู่แล้ว

                       ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณแค่เล็กน้อย ก็สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       แต่หากต่อมา กลับมีเลือดออกปริมาณมากขึ้น หรือมีอาการที่บ่งบอกว่า เข้าสู่ระยะคลอด คือมีปวดท้องน้อยแทบตลอดเวลา หรือมีน้ำไหลออกจากช่องคลอด หากมีอาการเหล่านี้ จึงค่อยรีบไปโรงพยาบาลค่ะ