• ปวดท้อง ท้องร้องดัง ไม่หิวข้าว คลื่นไส้ ท้องเสีย เกิดจากอะไร ไปหาหมอมาแล้วแต่ไม่หาย

  •  Mind Padcharaporn
    สมาชิก
    ปวดท้องเกร็งไป บางทีท้องร้องดังกรื๊ดๆ ไม่หิวข้าวเลย คลื่นไส้แต่ไม่อ้วก มันเกิดจากอะไรหรอคะ เป็นหนักๆตอนกลางคืนทรมารมากเลยค่ะ ไปหาหมอมาแล้วแต่ก็ไม่หาย ตอนอ้วกไม่มีอะไรออกมา ท้องว่างมากค่ะ กินไรไม่ได้เลย เป็นอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mind Padcharaporn,

                        อาการปวดท้อง ท้องร้อง คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ แต่มักทำให้มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม

                       - กระเพาะอาหารอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       - นิ่วในถุงน้ำดี จะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                       - ไส้ติ่งอักเสบ จะทำให้ปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านขวา และจะมีไข้ร่วมด้วย

                       - ท้องนอกมดลูก จะทำให้ปวดบริเวณท้องน้อย แต่จะมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วม

                       - มดลูกอักเสบ จะทำให้ปวดบริเวณท้องน้อย และจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       หากอาการเพิ่งเป็นเมื่อคืน และได้ไปพบแพทย์ได้ยามาทานแล้ว แนะนำควรทานยาที่ได้มาไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ รวมถึงจิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่จากการที่ทานอาหารไม่ได้ ส่วนอาหาร หากยังคลื่นไส้มาก ก็อาจงดทานไปก่อน หรือหากมียาแก้คลื่นไส้ที่ได้มา ก็ให้ทานก่อนอาหาร แล้วทานเฉพาะอาหารอ่อนไปก่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำแกงจืด เป็นต้น ยังไม่ควรทานอาหารอื่นๆ