• ท้องป่องรู้สึกเหมือนมีลมอยู่ที่ใต้ลิ้นปี่จนถึงกลางท้อง กดไม่เจ็บ ไม่มีอาการปวดเลย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Maysssst
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเมื่อ2วันก่อนนั่งทำงานอยู่ดีๆ พอจังหวะที่ลุกขึ้นยืนก็รู้สึกหน้าท้องเกร็งๆ เลยคิดว่านั่งนานค่ะ พอตอนเย็นทานอาหารสังเกตที่ท้องมันดูแยกชั้นจากตรงกระเพาะอาหารแบบเห็นได้ชัดเลยค่ะ เหมือนมีลมอยู่ข้างใน กดไม่เจ็บ ไม่มีอาการปวดเลยค่ะ ลองแขม่วท้องก็ไม่ยุบไป กินยาแก้ท้องอืดก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ เกิดจากอะไรหรออคะ แล้วรักษายังไงได้บ้างคะ

    Maysssst  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMaysssst

    อาการท้องป่องรู้สึกเหมือนมีลมอยู่ที่ใต้ลิ้นปี่จนถึงกลางท้องนั้น อาจจะเกิดมาจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร หรือเป็นโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆมากเกินไป กินเร็ว กินแล้วลงนอนทันที หรือเป็นการปวดของกล้ามเนื้อตรงหน้าท้องหรือช่วงอก

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนทันที หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก

    สังเกตอาการ ถ้ายังคงจุกมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บมากขึ้น คลื่นไส้ อาเจียนกินได้น้อย แสบร้อนเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม