• ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 9 เดือน แพทย์แจ้งว่าท่านอนของลูกในท้องเป็นแบบเท้าอยู่ตรงคาง ปกติไหม

  • ตั้งครรภ์ได้9เดือน ไปหาหมอแล้วอัลตร้าซาว คุณหมอบอกท่านอนของเด็กคือ เท้าของลูกอยู่ตรงคาง เด็กจะเป็นอะไรไหมคะ หรือปกติ
    ครีม' จึก อาส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณครีม' จึก อาส์

    ในกรณีตั้งครรภ์ 9 เดือน ซึ่งก็คือใกล้คลอดแล้วนั้น การอัลตราซาวน์ในการตั้งครรภ์ระยะนี้ หลักๆคือจะดูตำแหน่งของเด็ก ว่าเด็กเอาหัวลงพร้อมที่จะคลอดออกมาทางช่องคลอดได้เองหรือไม่ ประเมินน้ำหนักเด็ก ว่าสามารถออกมาทางช่องคลอดได้อย่งปลอดภัยหรือเปล่า

    ส่วนท่านอนของเด็กดังกล่าวมานั้น การที่เท้าอยูตรงคาง เป็นท่าที่เกิดได้ในเด็กปกติ ที่นอนคดคู้ตัวอยู่ในมดลูกค่ะ ไม่ได้จัดเป็นท่าที่ผิดปกติ แต่ก็ไม่ได้เป็นการบอกว่าเด็กมีความสมบูรณ์ดีจากท่าการนอน คือต้องดูหลายๆปัจจัยร่วมด้วย ซึ่งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะเป็นผู้แจ้งอีกครั้ง