• นอนดึก แล้วนอนหลับยาก และหลับๆ ตื่นๆ บ่อย ทำอย่างไรให้หลับง่าย ไม่ตื่นบ่อย

  •  Kimmy
    สมาชิก
    คิอส่วนตัวเป็นคนนอนหลับยากมาก น้อยครั้งมากที่จะหลับง่ายและหลับเร็ว คือเราเป็นคนนอนดึกด้วยแหละเที่ยงคืน-ตี1 นิดๆ และตื่นประมาณ 10โมงนิดๆถึง11โมงกว่าๆ แต่ตอนกลางคืนเดี๋ยวนี้เรานอนหลับยากมากแบบเป็นชม.เลยมั้งยังไม่หลับอีก แถมยังหลับและตื่นกลางดึกอีกและหลับต่อ(ตอนไหนไม่รู้ไม่ได้ดูเวลาที่ตื่นแต่รู้สึกตัวได้)เป็นบ่อยมาก เคยเป็นบ่อยช่วงนึงและหายไป และกลับมาเป็นอีกบ่อยๆในช่วงนี้ คืออยากเป็นคนหลับง่ายมากหลับเป็นเวลาตรงเวลา แต่เรานอนไม่หลับอ่ะ ควรทำยังไงดี? "ตอนกลางคืนตอนปิดไฟพร้อมนอน เราชอบคิดเรื่องที่น่าจดจำที่เกิดขึ้นครั้งแรกกับตัวเราและมีความสุขตลอดเป็นบ่อยๆ หรือบางครั้งในช่วงที่ผ่านมาสักพักเราชอบเศร้าตอนกลางคืนแต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่จะมาคิดเรื่องที่น่าจดจำที่เกิดขึ้นครั้งแรกกะเราส่ะมากกว่า และบางคืนเผลอหลับขณะคิดอยู่ตอนไหนไม่รู้ และอย่างล่าสุดเมื่อคืนคิดคิดจนจบยังนอนไม่หลับนานมากเป็นชม.ก็ว่าได้ และสักพักหลับตอนไหนไม่รู้และตื่นมาตอนไหนก็ไม่รู้ไม่เช้ามากน่าจะตีไรสักอย่างและหลับไปและตื่นเองตอน9นิดๆและหลับไปและตื่นอีกตอน10นิดๆและจับโทรศัพท์ไม่ถึง3นาทีและเผลอหลับเองตื่นมาอีกทีตอน11โมงกว่าๆ คืออยากหลับง่ายหลับสนิทไม่หลับๆตื่นๆ ควรทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Knik,

                     อาการนอนไม่หลับ อาจเป็นลักษณะเข้านอนแล้วนอนไม่หลับ หรือนอนหลับ แต่ไม่สนิท คือหลับๆตื่นๆ หรือนอนหลับแต่เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วนอนต่อไม่หลับ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี เป็นต้น

                      สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                     - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

                     - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                      - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น ควรทำให้ห้องนอนมืด โดยการปิดไฟก่อนนอน  ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และควรงดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน เวลา 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน มีผลทำให้หลับยาก เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโทนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับไม่ดี ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา และไม่ควรเริ่มนอนดึกจนเกินไป คือไม่เกิน 4 ทุ่ม และเมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ หรือเรื่องต่างๆ ทั้งหลาย โดยอาจทำสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะ และขัดจังหวะการนอนได้

                        หากยังคงมีอาการนอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ไม่หลับต่อเนื่อง และทำให้มีอาการง่วงนอนในช่วงกลางวัน ขาดสมาธิในการทำงาน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยานอนหลับ และหาสาเหตุเพื่อแก้ต้นเหตุด้วยค่ะ