• เดือนก่อน นอนตี 4-5 หลังจากนั้นเปลี่ยนมานอน 23.00 น. แต่นอนไม่หลับ จนถึงตี 3 จึงหลับ เป็นมา 3 วันแล้ว

  •  Thananop Jame
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเข้านอนเร็วแต่นอนไม่หลับครับ ช่วงเดือนที่แช้วผมดูฟุลบอลโลกนอนก็ราวๆตี4-5ครับ แต่บอลจบผมจะเข้านอน23:00แต่นอนไม่หลับครับดูเวลาก็ตี3ถึงจะรู้สึกง่วงแล้วหลับครับ เป็นมา3วันแล้วครับ ผมควรปรับสภาพการนอนแบบไหนดีครับผมกลัวร่างกายเสียครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thananop Jame,

                         หากเข้านอนแล้วไม่สามารถนอนหลับได้ ต้องผ่านไปหลายขั่วโมงจึงจะหลับ  ถือว่ามีอาการของการนอนไม่หลับ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                      - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้องจากโรคต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ  เป็นต้น

                      - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                      - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                      นอกจากนี้ หากที่ผ่านมา มีการนอนในช่วงตี 4-5 แล้วต่อมาเปลี่ยนมานอนที่เวลา 23.00 น. ก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับได้ เพราะร่างกายมีการปรับเวลาในการนอนใหม่ ทั้งนี้ หากถึงเวลาตี 3 แล้วสามารถนอนหลับได้สนิทยาว ก็แสดงว่าไม่ได้มีปัญหาจากเรื่องอื่นๆ ดังนั้น เมื่อปรับเวลาเวลานอนใหม่แล้ว ก็อาจใช้เวลาซักระยะ ในที่สุดร่างกายก็จะสามารถปรับมาหลับเวลา 23.00 น.ได้ค่ะ

                       ในเบื้องต้น เมื่อถึงเวลาใกล้นอน ก็ควรงดเล่นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ อย่างน้อย 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโทนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับได้ยาก เมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ โดยอาจทำสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะ และขัดจังหวะการนอนได้ เป็นต้น

                          แต่หากยังคงนอนไม่หลับ โดยยังคงหลับหลังช่วงตี 3 และทำให้มีอาการง่วงนอนในช่วงกลางวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาช่วยนอนหลับ ค่ะ