• มีอาการง่วงนอนทั้งวัน เพลีย ไม่สดชื่น คัดจมูกบ่อย เกิดจากสาเหตุใด

  •  Narong Kaewrodwai
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการคล้ายๆกรดไหลย้อน แต่ไม่แสบหน้าอกนะครับ เห็นตามติ๊กตอกหรือหายาจากกูเกิ้ลแล้วกลัวจะตับพังครับ ไม่รู้ยาไหนกินได้กินไม่ได้เลย อาการคือจะง่วงนอนตลอดทั้งวันครับไม่กระปี้กะเป่า ตอนนอนมักชอบฝันสะดุ้งครับ บางคืนก็นอนไม่หลับรู้สึกว่าการหายใจเข้าถ้าไม่ตั้งใจหายใจออกมันก็จะหายใจเข้ายาวๆ เลยนอนไม่ค่อยหลับ ไปหาหมอที่โรงพยาบาลประกันสังคม ได้ยาบำรุงมาทานครับ แต่เมื่อก่อนเคยเป็นนอนไม่หลับช่วงนั้นภาวะเครียด หาหมอเอกชนมาได้อัลฟ่าซอแล่มมาทานแก้อาการถ้าคืนไหนนอนไม่หลับ ตอนนั้นก็ดีขึ้นครับ ประมาณปีนึง ตอนนี้มาเป็นอีกแต่เป็นแบบฝันสะดุ้งครับนอนไม่หลับบางวันแต่ส่วนน้อย บางวันดื่มแอลกอฮอล์จะตื่นตอนดึก และใจเต้นแรงครับ และจะนอนต่อไม่ได้ ไม่รู้ว่าปกติไหมครับ อาการแฮ้งค์ผมจะใจเต้นแรงๆ

    Narong Kaewrodwai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการง่วงนอนทั้งวัน เพลีย ไม่สดชื่น คัดจมูกบ่อย อาจจะเป็นภาวะนอนไม่พอที่ทำให้อ่อนเพลียที่เกิดจาก ความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    ซึ่งจากที่กล่าวมาก็ดูมีสาเหตุทางกายก็คือเรื่องของการคัดจมูกที่เป็นบ่อยๆ ซึ่งการคัดจมูกบ่อยๆ อาจจะเป็นภาวะภูมิแพ้จมูก การติดเชื้อในโพรงจมูก ริดสีดวงจมูก ซึ่งควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากอาการที่รบกวนการนอนได้รับการแก้ไข หรือได้รับการควบคุมแล้ว สุขภาพการนอนจะดีขึ้นได้ และอาการอ่อนเพลียระหว่างวันก็อาจจะหายไป

    ในเบื้องต้น ควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวลอื่นๆ งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน ล้างจมูกช่วยได้ถ้ามีสารคัดหลั่งในจมูกมาก ถ้าเป็นกลุ่มภูมิแพ้จมูกการกินยาแก้แพ้ก็สามารถทำได้ และถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเยอะ ควรไปพบแพทย์