• มีปัญหาการนอนหลับ ตอนกำลังจะหลับจะมีอาหารตื้อและวู๊บๆที่หัวและตัวทำให้นอนไม่ได้ และรู้สึกมีปัญหากับฟูกที่นอน แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  kamisama39
    สมาชิก

    ผมมีปัญหากับการนอนหลับครับ คือ ตอนจะหลับจะมีอาการรู้สึกว่ากำลังจะหลับไปแล้วแต่มีอาการตื้อและวู๊บๆที่หัวและตัวจนนอนหลับไม่ได้ พอพยามจะฝืนหลับให้ได้ก็กลับรู้สึกตื้อหัวมากขึ้น ไม่แน่ใจว่ามันเป็นเพราะฟูกนอนกับอาการบ้านหมุนที่ยังเหลือด้วยรึไม่ คือเมื่อค่ำวันอังคารที่ 13 ธันวาคม ผมมีอาการบ้านหมุน เช้าวันพุธเลยไปหาหมอรับยามาทาน พักผ่อนได้สัปดาห์อาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีอาการบ้านหมุนเหลืออยู่บ้าง ส่วนเรื่องฟูกนอนของผมมันเป็นฟูกแบบเก่าที่เป็นแบบ 3อันประกบกันครับ แต่ละอันไม่เท่ากัน บางอันมันบุ๋มลงบ้าง บางอันก็นูนไปบ้าง ตอนที่เป็นบ้านหมุนใหม่ๆนอนฟูกนี้แล้วหัวหมุน เลยเลือกไปใช้ฟูกแบบปูพื้นนอนกับสลับไปนอนเตียงอื่นที่เป็นแบบฟูกเดี่ยวแทน ทำให้นอนหลับได้ ทีนี้พอเริ่มหายบ้านหมุนผมก็กลับไปนอนฟูกแบบประกบที่ห้องตัวเอง พบว่าตอนนอนมีอาการตามที่ว่าไว้ตามข้างต้นเลยครับ พยามจะฝืนนอนให้หลับกลับตื้อหัวและมีอาการบ้านหมุนกลับมาเป็นเพิ่มขึ้น แต่พอลองไปนอนที่ฟูกปูพื้นหรือฟูกบนเตียงอื่นที่เป็นฟูกเดี่ยวผมกลับหลับได้โดยไม่มีอาการที่เกิดกับฟูกแบบประกบครับ ทั้งที่ก่อนจะเป็นบ้านหมุนผมก็นอนเตียงประกบได้ปกติ อาการที่เกิดนี่เป็นผลจากบ้านหมุนที่ยังเหลือเลยมีอาการตามที่ว่ามาใช่รึป่าวครับ?

    kamisama39  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kamisama39

    อาการที่มีปัญหาในการนอนหลับ ตอนหลับมีการรู้สึกปวดตื้อๆ คล้ายจะวูบ ทำให้หลับต่อไม่ได้ อาจจะเกิดจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    หรือการมีสภาะแวดล้อมในการนอนที่ไม่เหมาะสม ก็ส่งผลต่อคุณภาพการนอนได้มากเช่นกัน โดยควรเลือกหมอน ฟูกให้สบายเหมาะกับตัวมากที่สุด สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่มีผลได้

    นอกจากนี้ควรควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    แต่ถ้ามีปัญหาในการนอนมาก ปรับสภาพแวดล้อมในการนอนดีแล้วก็ยังนอนไม่หลับ มีปวดตื้อๆ นอนพักแล้วไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม