• เป็นนิ้วซ้น กินยามาเกือบ 3 เดือนแล้ว ยังไม่หาย

  •  เป้ ขวัญสด
    สมาชิก
    ไปหาหมอมาแล้วมาก้อให้แต่ยามากินบอกว่าไม่เป็นไรมากนี้ก้อสองเดือนเกือบสามเดือนแล้วนิ้วยังไม่หายบวมหายเจ็บเลยไปตั้งสองโรงพยาบาลแหละ
    เป้ ขวัญสด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เป้ ขวัญสด

    อาการนิ้วซ้นคืออาการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ สามารถเกิดได้กับทุกนิ้ว สาเหตุมักเกิดจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    การรักษาคือการดามนิ้วไว้ไม่ให้นิ้วขยับ งดการใช้งานนิ้วเพื่อลดโอกาสการกระทบกระแทกเพิ่ม ยกมือข้างที่นิ้วซ้นขึ้นไว้ระดับเดียวกับหัวใจ เพื่อลดอาการบวมของนิ้ว ประคบเย็นบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    หากมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง ยังปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางหรือศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้ไม่มีการเชื่อมกันของข้อกระดูก อาจต้องทำการดึงกระดูก ดามนิ้วที่ซ้นเข้ากับนิ้วอื่นเป็นเวลาประมาณ 3-6 สัปดาห์ หรือทำการผ่าตัดใส่ลวดที่นิ้วค่ะ