• นิ้วซ้นจากการเล่นวอลเล่ย์ นิ้วบวม เขียวช้ำ จะต้องใช้ที่ดามนิ้วไหม

  •  Phoruethai Nuphan
    สมาชิก
    เล่นวอลเล่ย์ค่ะ..นิ้วมันน่าจะซ้นค่ะ..มีอาการนิ้วบวมเขียวดำช้ำ..ง้อลงได้นิดหน่อย..ตั้งตรงได้แปบเดียวค่ะ..เจ็บค่ะ
    Phoruethai Nuphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phoruethai Nuphan

    นิ้วซ้นคือภาวะที่มีการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ  ดังกอาการที่กล่าวมาก็น่าจะเข้าได้ค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์กระดูกร่วมด้วยว่ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนตรงไหน อย่างไร

    การรักษาของภาวะนิ้วซ้นคือการดามไว้ให้เข้าที่ โดยแพทย์จะผู้แนะนำวิธีการดามอีกครั้ง ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวนิ้วที่เกิดอาการซ้น ควรยกมือข้างที่นิ้วซ้นขึ้นไว้ระดับเดียวกับหัวใจ เพื่อลดอาการบวมของนิ้ว และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้