• มีอาการนิ้วซ้น ปล่อยมานานแล้ว รู้สึกนิ้วใหญ่ขึ้นและรู้สึกแข็งๆหน่วงๆ ควรทำอย่างไร

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    นิ้วซ้นไม่รักษาจะเป็นไรไหมพอดีผมปล่อยผ่านมานานมากนิ้วแข็งใหญ่ขึ้น มีอาการหน่วงๆ
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกม กุลนรา

    อาการนิ้วซ้นหมายถึงมีการบาดเจ็บที่บริเวณข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ทำให้กระดูกที่นิ้วเลื่อนไป ทำให้นิ้วไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ

    สาเหตุมักเกิดจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ควรปล่อยเอาไว้ เพราะกระดูกที่เคลื่อนที่ไป หากทิ้งไว้นานๆ จะผิดรูปถาวรได้

    เบื้องต้นควรงดการใช้งานนิ้วนั้นๆเพื่อลดโอกาสการเคลื่อนของกระดูกไปมากขึ้น ยกมือข้างที่นิ้วซ้นขึ้นไว้ระดับเดียวกับหัวใจหรือเหนือหัวใจเล็กน้อยเพื่อลดอาการบวมของนิ้ว ประคบเย็นบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้