• หลังทำปากกระจับมา19 วัน เวลายิ้มแบบปิดปากรอยแผลจะดึงรั้งมาก อาการนี้จะหายไปเองได้ไหม

  •  Sutthida31
    สมาชิก
    ทำปากมา19วันแร้ว รู้สึกปากแห้งและเวลายิ้มแบบปิดปากรอยแผลดึงรั้งมาก มีการนวดอยู่เป็นประจำ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้มันจะหายไปใช่ม้ยค่ะ และรอยแผลเป็นนะหายไปด้วยใช่มั้ยค่ะ
    Sutthida31  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutthida31

    หลังการผ่าตัดหรือทำหัตถการใดๆบริเวณริมฝีปากนั้น ก็จะทำให้มีแผล บวม ตึงได้ หลังการทำหัตถการประมาณ 1-2 สัปดาห์

    แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก ประมาณ 1 สัปดาห์แผลควรเริ่มมาสมานกันและไม่เจ็บตึง

    แนะนำสังเกตอาการ ว่าแผลดังกล่าวค่อยๆยุบไปเอง หรือลุกลามมากขึ้น ถ้าแผลลุกลาม เริ่มเจ็บปวด มีเลือดไหล คันมาก มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงหรือมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดลุกลาม ควรไปพบแพทย์ ถ้ายังดึงรั้งแค่เล็กน้อย แต่ข้างนอกยังดูดี อาจสังเกตอาการต่อไปได้ ในระหว่างนี้ไม่ไปนวดตรงบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ถ้าไม่ใช่ภาวะอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล อาการตึงๆควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองคะ