• ทารกอายุ 5 เดือน มีไข้สูง หายใจครืดคราด ควรทำอย่างไร

  •  Pakhuan Meechi
    สมาชิก
    น้องอายุ5เดือน มีไข้38.8องศา หายใจคลืดคลาดไม่ไอไม่จามไม่มีน้ำมูก ไปหาหมอ หมอบอกว่าน้องหลอดลมอักเสบมีเสมหะในคอ ได้ยาฆ่าเชื่อลดไข้ยาละลายเสมหะชนิดผงผสมน้ำมาทาน แต่น้องอีกคนอายุเท่ากันแต่ไอ ไปหาหมออีกท่านนึงเอกชน หมอท่านว่ากินยาละลายเสมหะจะทำให้เสมหะเหนียวยืด ควรทำอย่างไรดีคะ
    Pakhuan Meechi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakhuan Meechi

    อาการไข้สูง หายใจครืดคราด อาจเกิดจาก

    -เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า คือมีไข้สูง ไอมาก อาจหอบเหนื่อยได้ และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    -การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอหรือหลอดลม

    -ไข้เลือดออก มักเป็นไข้สูงลอยอย่างเดียว ไม่ค่อยมีอาการไอหรือน้ำมูกร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้าลูกมีไข้สูงลอย กินยา เช็ดตัวลดไข้ไม่ลง ไอมาก มีหอบเหนื่อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ปอด เจาะเลือด และตรวจไข้หวัดใหญ่เพิ่มเติมค่ะ การจะตรวจว่าเป็นจากเชื้ออะไร มักจะต้องเก็บน้ำมูกจากจมูกหรือเสมหะจากหลอดลมไปตรวจเพิ่มเติม ซึ่งต้องทำในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่่มน้ำมากๆ เช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันชักจากไข้ในเด็ก รับประทานยาแก้ไอและลดน้ำมูกตามอาการได้