• กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดเป็นแผงที่สอง แต่ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Plernpit Tapo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเคยถามคำถามไปแล้วครั้งหนึ่งเรื่องประจำเดือนมากระปริดกระปรอย หนูมีประจำเดือนกระปริดกระปรอยระหว่างทานยาคุมแผงแรก ประมาณ 14 วันค่ะ และเมื่อหนูทานยาหมด ประจำเดือนก็ไม่มา จนตอนนี้หนูเริ่มกินแผงที่ 2 ได้ 4 วันแล้วค่ะ มีอะไรกับแฟนหลั่งข้างในตลอด แบบนี้มีโอกาสจะท้องมั้ยค่ะ (กินยาคุม แบบ 21 เม็ดค่ะ ยี่ห้อ berala)

    สวัสดีค่ะ คุณ Plernpit Tapo เรื่องการติดยาคุมกำเนิด 21 เม็ด หลังกินยาหมด 7 วันจะมีเลือดประจำเดือนออกมาค่ะ แต่ในกรณีของคุณอาจจะต้องดูก่อนว่าเกิดจากอะไรค่ะ เรื่องการกินยาคุมกำเนิดนะค่ะ ปกติควรจะกินยี่ห้อเดิมเป็นประจำค่ะ คุณมีเรื่องการเปลี่ยนยาใหม่ไหมค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ก็ต้องมาดูว่าการกินยาถูกต้องหรือไม่ ยาคุมกำเนิดเราแนะนำให้รับประทานเวลาเดียวกันเป็นส่วนใหญ่ และ ไม่มีการลืมกินยานะค่ะ ถ้าลืมรับประทานยาก็อาจมีปัญหาเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ แต่การที่ไม่มีประจำเดือนมาเลย ถ้า สองรอบแล้วแล้ว หมอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนเลยค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ให้รับประทานยาต่อไปก่อนนะค่ะ รออีกสักรอบสองรอบค่ะ ถ้ายังไม่มีประจำเดือนแนะนำให้ไปพบสูตินรีเวชค่ะ เนื่องจากว่ายาคุมกำเนิดอาจมีสัดส่วนของฮอร์โมนที่ไม่เหมาะกับคุณค่ะ หมอเค็ง

    Plernpit Tapo  Plernpit Tapo
    สมาชิก
    ตรวจการตั้งครรภ์แล้วค่ะ ไม่พบ แผงที่คือแผงแรกค่ะ ตอนนี้เริ่มแผงที่ 2 ทานยาคุมไม่ตรงเวลามีบ้างครั้ง เลยเวลาประมาน 1-2 นาที แต่ไม่เคยลืมทานค่ะ พอเริ่มทานแผงที่ 2 มีอาการปวดหัวไมเกรนร่วมด้วยค่ะ ปวดข้างเดียวปวดจนถึงเบ้าตา เป็นแบบนี้มาประมานอาทิตย์นึงแล้วค่ะ ปวดมากเฉพาะกลางคืน ไม่ได้เครียดอะไรนะคะ แบบนี้ควรหยุดทานยามั้ยค่ะ แล้วถ้าต้องเปลี่ยนยาคุม ต้องทำยังไงค่ะคุณหมอ
    หมอแนะนำให้หยุดยาคะ ควรไปพบสูตินรีเวช เพื่อหาวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะกับคุณคะ การกินแล้วมีผลข้างเคียงควรหยุดยาคะ