• ทานข้าวไรซ์เบอร์รี่แล้วเห็นในอุจจาระเหมือนมีเม็ดข้าวเป็นเมล็ดๆปนอยู่ มันคือกากใยข้าวที่ไม่ย่อยใช่ไหม

  •  Anucha
    สมาชิก
    พอดีเพิ่งเริ่มทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ กินในตอนช่วงบ่าย1 แล้วช่วงประมาณ6โมงเย็น ได้ถ่ายอุจจาระแล้วสังเกตเห็นเป็นเหมือนเมล็ดข้าวไรซ์เบอร์รี่ปนอยู่ จึงสงสัยว่าร่างกายย่อยไม่ได้ใช่ไหมครับเลยออกมาเป็นเมล็ด หรือเป็นแค่กากใยข้าวเฉยๆ ไม่มีอาการท้องอืด หรือ ท้องเฟ้อครับ
    Anucha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anucha

    โดยปกติแล้วข้าวไรซ์เบอร์รี่ถ้าปรุงสุกเป็นเม็ดข้าวเหมือนข้าวสวยปกติ ร่างกายสามารถทำการย่อยและดูดซึมได้ ก็คือเหมือนเป็นการดูดซึมสารจำพวกแป้งในรูปคาร์โบไฮเดรททั่วไปค่ะ

    บางครั้งลักษณะของอุจจาระอาจจะประกอบด้วยกากใยหลายอย่าง จนทำให้ดูยากว่าจริงๆแล้วเป็นอาหารชนิดใด ลักษณะอาจจะดูคล้ายกันได้ หากไม่ได้มีอาการถ่ายเหลว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ก็น่าจะเป็นการขับอุจจาระของร่างกายตามปกติ หรือถ้าข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่กินเข้าไปนั้นมีส่วนที่เป็นกากใยที่ร่างกายย่อยไม่ได้ ก็จะขับออกมาตามธรรมชาติ ไม่ได้มีอันตรายหรือผิดปกติอะไรค่ะ

    ควรรับประทานอาหารสุกสะอาดปรุงสุก ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และสังเกตลักษณะอุจจาระ หากมีมูกเลือดปน ถ่ายเหลว หรือปวดท้องมาก อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อในลำไส้จากอาหารได้ ให้รีบไปพบแพทย์