• ดื่มกาแฟแล้วมีอาการใจสั่น เวียนศีรษะ อาเจียน แต่ดื่มโอเลี้ยงแล้วไม่เป็นอะไร เป็นเพราะอะไร

  •  Pongphan Rungruangkitkai
    สมาชิก
    คือผมดื่มกาแฟแล้วมีอาการใจสั่น เวียนศีรษะ อาเจียน แต่ดื่มโอเลี้ยงแล้วไม่เป็นไร ตอนแรกคิดว่าตัวเองแพ้คาเฟอีนในกาแฟ แต่พอหาข้อมูลกับพบว่าโอเลี้ยงก็ทำมาจากกาแฟเหมือนกัน แบบนี้อาการที่เกิดจากการดื่มกาแฟของผมมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongphan Rungruangkitkai,

                          ในกาแฟและโอเลี้ยงจะมีสารเคมีตัวหนึ่งซึ่งเหมือนกัน คือ คาเฟอีน (caffeine) ซึ่งยังพบได้อีกในอาหารอื่นๆ เช่น ชา ช๊อกโกแลต โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลมบางชนิด เป็นต้น ซึ่งสารชนิดนี้ เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ก็จะมีผลต่างๆ ได้ เช่น ทำให้หายง่วง สมองปลอดโปร่งขึ้น ลดอาการปวดศีรษะบางประเภทได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากทานมากไป ก็จะมีผลทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ เมื่อยล้า ความดันโลหิตขึ้น เป็นต้น และหากทานเป็นประจำ ก็จะเกิดการเสพติดได้

                           ทั้งนี้ อาการใจสั่น วิงเวียน และอาเจียนที่เกิดหลังจากดื่มกาแฟ อาจเกิดจากผลของคาเฟอีนที่มีในกาแฟได้ ส่วนการที่ดื่มโอเลี้ยงแล้วไม่เกิดอาการ น่าจะเกิดจากการที่ปริมาณคาเฟอีนในโอเลี้ยงน้อยกว่าในกาแฟ ซึ่งในกาแฟหนึ่งแก้วนั้น จะมีปริมาณคาเฟอีนที่ประมาณ 60-90 มิลลิกรัม หรือในกาแฟบางประเภท เช่นกาแฟสกัดเย็น อเมรกาโน่ กาแฟดริป อาจมีมากถึง 200-300 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ส่วนโอเลี้ยงนั้นจะมีปริมาณคาเฟอีนเพียงประมาณ 20 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าน้อยกว่ามากค่ะ

                           ดังนั้น หากดื่มกาแฟแล้วเกิดอาการ ก็ควรงดการดื่มกาแฟ และดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ แทนค่ะ