• จุกแน่นท้อง ปวดท้อง ถ่ายท้อง อาเจียนด้วย เกิดจากอะไร

  • พอดีเมื่อเช้าตื่นมาจุกแน่นท้อง พอมาพักนึงปวดท้องถ่ายท้อง อาเจียนด้วย หลังจากนั้นก้ปวดท้องแต่ไม่มากแบบนี้เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฮียเต้ย เวฟร้อยสิบ,

                          อาการจุกแน่นท้อง ปวดท้อง ถ่ายเหลว อาเจียน อาจเกิดจาก

                          1. อาหารเป็นพิษ ซึ่งมาจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรค อาการคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว

                          2.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบนบริเวณลิ้นปี่ หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจทำให้ถ่ายอุจจาระเหลวได้ เป็นต้น

                           ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อชดเชยน้ำที่สุญเสียไปกับการถ่ายและการอาเจียน ส่วนอาหาร หากยังมีอาเจียนอยู่ก็อาจงดทานไปก่อน แต่หากทานได้ ก็พยายามเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และอาจทานยาแก้อาการอาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น ส่วนอาการจุกแน่นท้อง หากเป็นมาก อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                          หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงมากขึ้น หรือมีถ่ายอุจจาระหลวมากหรืออาเจียนมาก จนดื่มน้ำหรือทานอะไรไม่ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ