• เป็นนิ้วซ้น ถอดเฝือกอ่อนก่อนกำหนดได้ไหม

  •  Syns Nadia
    สมาชิก

    คือ ผมไปเล่นบาสมาแล้วนิ้วซ้น จึงไปรักษาที่ รพ วันที่14 สค. และหมอนัดวัน 19 สค. วันที่ 16 ผมจำเป็นต้องเล่นกีฬา ผมจะสามารถถอดเฝือกก่อนกำหนดได้ไหมครับ ผมก็ไม่ได้ปวดนิ้วมากนะครับ และกระดูกก็ไม่ได้หัก เพียงแต่มันช้ำ และปวดตรงข้อต่อตรงกลาง แต่ช่วงนี้หายปวดแล้วนิสนุง.... แหะๆๆๆๆ

    Syns Nadia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Syns Nadia

    หากไม่ได้มีการหักของกระดูก คือมีแค่การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อหรือเส้นเอ็นรอบๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องใส่เฝือกดามเอาไว้ตลอด คืออาจจะมีการใส่เฝือกอ่อนไว้ในช่วง 1 อาทิตย์แรกเพื่อลดการขยับ ลดการอักเสบ และลดการเจ็บปวด

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด อย่าเพิ่งขยับนิ้วมาก ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ประคบเย็นเพื่อลดปวดได้ หากปวดมากขึ้น ข้อ ปวด บวม แดง ขยับไม่ได้เลย ควรรีบกลับไปพบแพทย์