• หลังถอดสายปัสสาวะออก มีอาการปัสสาวะไม่ออก อันตรายไหม ควรไปหาหมอไหม

  •  Sutarat Iangpe
    สมาชิก
    ถอดสายปัสวะออกแล้วแต่ปัสวะไม่ออกอยากทราบว่าอันตรายหรือป่าวระยะเวลากี่วันที่เราควรไปพบแพทย์
    Sutarat Iangpe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutarat Iangpe

    โดยปกติแล้วหลังถอดสายปัสสาวะออก อาจจะยังรู้สึกหน่วงๆทำให้ปัสสาวะไม่ออกได้ภายในประมาณ 24 ชั่วโมงแรก ถ้ายังปัสสาวะไม่ออกเป็นปกติเกินจากนี้ควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าปัสสาวะไม่ออกเลยถึง 8 ชั่วโมง ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

    ซึ่งถ้ากล้ามเนื้อในกระเพาะปัสสาวะยังทำงานได้ปกติ และโรคที่ทำให้ต้องใส่สายปัสสาวะได้รับการรักษาแล้ว สุดท้ายก็จะกลับมาปัสสาวะได้ค่ะ

    โดยถ้าปวดปัสสาวะให้ไปปัสสาวะทันที ไม่กลั้น เพื่อฝึกให้กล้ามเนื้อกลับมาบีบตัวได้ตามปกติ