• ลูกอายุ 2 ขวบกว่า มีไข้ ไอ เป็นผื่นตามตัว ต้องทำอย่างไร

  • น้อง2ขวบกว่า ไอแห้งๆ มีไข้ 37.5-37.9 มีผื่นแดงขึ้นตามตัว น้องน่าจะคัน.เพาะเขาชอบเกา อันตรายมั้ยคร้
    ยิ่งเกียด ยิ่งเจอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยิ่งเกียด ยิ่งเจอ

    อาการไข้ต่ำและไอร่วมกับมีผื่นแดง อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ซึ่งมีจำนวนมาก มักบอกไม่ได้ว่าติดเชื้อตัวใด เจอได้บ่อยในเด็ก หรือเกิดจาก หัด หัดเยอรมัน ไข้เลือดออก อีสุกอีใส มือเท้าปาก เป็นต้น

    แนะนำพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อน หากมีไข้สูง ผื่นแดงขึ้นตามตัวและลุกลามมาก เด็กงอแง กินได้น้อย ควรรีบไป

    เบื้องต้นให้รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่เอายาอะไรไปทาเองที่ตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน และยาแก้ไอเบื้องต้นได้