• มีตุ่มสีขาวเล็กๆ จำนวนมากอยู่ที่ริมฝีปาก เพิ่งสังเกตมา 1 สัปดาห์ มีอาการเจ็บมา 2-3 วัน เป็นอาการอะไร

  •  C
    สมาชิก
    มีตุ่มสีขาวเล็กมากๆจำนวนมากกระจุกตัวอยู่ที่จุดหนึ่งของบริเวณปาก ไม่ทราบว่าเป็นตุ่มมากี่วัน แต่สังเกตเห็นมาได้ประมาณ 1 อาทิตย์​แล้วครับ และพึ่งเริ่มเจ็บมาประมาณ 2-3 วันครับ เจ็บไม่มากครับแต่แค่ใช้น้ำเปล่าบ้วนปากก็เจ็บแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ C,

                     ตุ่มสีขาวเล็กๆ ที่ริมฝีผาก อาจเป็น

                     1.fordyce spot คือต่อมไขมัน ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ริมฝีปากรและกระพุ้งแก้ม รวมถึงอาจพบที่อวัยวะเพไศด้ด้วย อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ปกติจะไม่มีอาการคันและไม่เจ็บ ไม่ได้ถือเป็นโรค ไม่ต้องรักษา

                      2. เริมที่ปาก แต่ตุ่มจะเป็นตุ่มน้ำใสๆ รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย มีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด

                  3. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                  4. เป็นเนื้องอกบริเวณริมฝีปากชนิดต่างๆ แต่ไม่น่ามีจำนวนหลายอัน

                  หากตุ่มเป็นมา 1 ไสัปดาห์แล้ว ไม่ได้แตกออกเป็นแผล ก็ไม่น่าเป็นโรคเริม ดังนั้น ก็อาจเป็น fordyce spot ได้ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่น่ามีอาการเจ็บ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ ถู หรือเกาตุ่มที่เป็นอยู่ค่ะ