• ตื่นเช้ามาจะเจ็บท้องนาน 2-3 ชม. เจ็บใต้สะดือ แล้วก็ไม่ขับถ่าย เป็นมานานแล้ว

  •  Yamino sann
    สมาชิก
    เป็นมานานแล้วครับตื่นมาเช้าดว่าปกติจะเจ็บท้องนาน2-3ชมเจ็บใต้สะดือลองเข้าห้องน้ำแล้วก็ไม่ขับถ่ายมีปัญหากับการใช้ชีวิตมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yamino sann,

                         หากมีท้องผูกอยู่ ย่อมทำให้มีอาการปวดท้องด้านล่าง (บริเวณต่ำกว่าระดับสะดือ)ได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม นอกจากนี้ การทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ และควรออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว

                         แต่หากไม่ถ่ายอุจจาระนานเกิน 3 วันแล้ว หรือลักษณะอุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ดัลโคแลค (dulcolax) บิซาโคดิล (bisacodyl) เซนโนไซด์ (sennosides) แมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (sagnesium Hydroxide) แลคตูโลส (lactulose) หรืออาจใช้ยาสวนทวารก็ได้ โดยหากได้ใช้ยาระบายแล้ว ยังคงไม่ถ่ายอุจจาระ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากได้มีการถ่ายอุจจาระออกมาแล้ว แต่อาการปวดท้องยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยเช่นกันค่ะ