• ลูก 1 ปี 3 เดือน ไม่ถ่ายอุจจาระ จะแก้ไขอย่างไร

  •  Krachakorn Pataram
    สมาชิก
    ลูก1ขวบ3เดือน ไม่ถ่ายอุจาระ3วันแล้วค่ะ แม่กังวลมาก มีวิธีแก้ยังไงบ้างค่ะ
    Krachakorn Pataram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krachakorn Pataram

    อาการไม่ถ่ายอุจจาระมา 3 วันในเด็ก1ขวบ 3เดือน นั้นถือว่าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยคือ การได้รับนมแม่ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ โดยควรให้นมทารกทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 15 นาทีและควรดูดให้เกลี้ยงเต้าทั้ง 2 ข้าง การสังเกตว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอคือการที่ลูกปัสสาวะวันละ 6-8 ครั้งเป็นสีเหลืองใส และอุจจาระทุกวันออกมาเป็นสีเหลืองอาจเหลวได้เล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำ

    สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการดื่มนมแม่ไม่เพียงพอเช่น การมีไทรอยด์ทำงานต่ำผิดปกติ โรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก

    หากได้ให้นมลูกอย่างเพียงพอดังกล่าวไปข้างต้นแล้ว ลูกยังถ่ายอุจจาระไม่ออก ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมดังกล่าวไป