• มีอาการปวดท้องถ่ายแต่ไม่ถ่าย ถ่ายน้อย ถ่ายไม่สุด ปวดมวนๆท้อง เกิดจากอะไร

  •  Nicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ20 มีอาการถ่ายน้อยกว่าปกติเหมือนยังถ่ายไม่สุด ปวดท้องน้อยมวลๆเหมือนจะถ่ายเป็นช่วงๆทั้งวันแต่พอเย็นมาก็ถ่ายน้อยมาก แต่ก็ไม่มีเลือดหรืออะไรปนแบบผิดปกติ พอถ่ายเสร็จก็ยังมวลๆท้องน้อยอยู่เป็นช่วงๆทั้งวัน ปกติเคยชั่งน้ำหนักตอนเช้าได้51.1 หรือ50.9 พอผ่านมาอาทิตย์นึงชั่งตอนเช้าได้49.9หรือ50.1 มีกินสลัดบ้างบางวันแต่ไม่ได้คุมอาหารเคร่งขนาดนั้นระหว่างวันก็ยังกินปกติเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา จะผิดปกติหรือเป็นอะไรกับลำไส้มั้ยคะ กังวลมากๆเลย
    Nicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ  Nicha

    อาการถ่ายน้อย ถ่ายไม่สุด ปวดมวนๆท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้แปรปรวน หากเป็นมาเรื้อรัง โดยอาจเป็นท้องผูกเด่น โดยจะมีอาการปวดท้อง พอได้ถ่ายแล้วมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น  การมีลำไส้อักเสบหรือไส้ตรงอักเสบ อาจเป็นเฉียบพลันมาภายใน 1 สัปดาห์ ปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ มีไข้ร่วมด้วยได้ หรือเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ มักมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง คือเป็นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมกับถ่ายเป็นมูกเลือด มีน้ำหนักลดลงอย่างชัดเจน เช่นมากกว่า 3-5% ภายใน 3 เดือน

    ในคนอายุน้อย ไม่มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้นั้น โอกาสจะเกิดมะเร็งลำไส้มีได้น้อยมาก จากประวัติแนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ขับถ่ายให้เป็นเวลาดูก่อน หากไม่ดีขึ้น อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป หรือถ้าถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องมาก ให้รีบไป